Diễn tập vận hành cơ chế và tìm kiếm cứu nạn hàng không

Thứ Năm, 18/05/2017 - 10:51 GMT+7

Chiều 17/5/2017, tại Cảng hàng không Rạch Giá (Kiên Giang), Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty quản lý bay Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Kiên Giang tổ chức diễn tập vận hành cơ chế tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2017.Tình huống diễn tập đưa ra là chuyến bay DT2017/A321 của hàng hàng không DT cất cánh từ Singapore lúc 14h05 (giờ Hà Nội) đi Siêm Riệp (Campuchia) theo đường hàng không quốc tế M753-M755. Khi tàu bay qua điểm báo cáo BITOD lúc 14h58, mực bay 310 (FL310 -9450m), tổ lái báo cáo bị trục trặc động cơ, xin giảm xuống FL110 -3350m).Lúc 15h13 cơ trưởng chuyến bay DT2017 bật tín hiệu khẩn nguy (code 7700), ngay sau đó mất tín hiệu nhận dạng trên màn hình ra đa, kiểm soát viên không lưu của ACC Hồ Chí Minh không thể liên lạc với tổ lái. Tàu bay loại sơn màu trắng xanh, trên tàu có 70 người.
Quản lý bay khu vực Hồ Chí Minh thông báo bổ sung về tình trạng chuyến bay DT2017 cho quản lý bay khu vực Phnôm-pênh, Singapore và hãng bay DT. Vị trí xảy ra sự cố được xác định cuối cùng tại tọa độ 10007’38” Vĩ Bắc – 107052’38” Kinh Đông thuộc tỉnh Kiên Giang.Sự việc được nhanh chóng báo cáo đến Trung tâm điều hành tìm kiếm cứu nạn các cấp như: Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang và Ủy ban quốc tìm kiếm cứu nạn để khẩn trương lập phương án và kế hoạch bay tìm kiếm cứu nạn. Tỉnh Kiên Giang cũng đã triệu tập các thành viên trong Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh để thông báo tình hình và phân công nhiệm vụ, huy động phương tiện, thiết bị tìm kiếm.Sở chỉ huy Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã huy động các máy bay của ngành hàng không, tàu cứu nạn của hàng hải, ngư dân thực hiện các biện pháp tìm kiếm may bay DT2017 gặp nạn.
Ngay sau đó Sở chỉ huy tỉnh Kiên Giang nhận được thông tin về tín hiệu khẩn nguy được xác định tại tọa độ 10013’31” Vĩ Bắc – 104055’12” Kinh Đông. Qua thông tin của người dân địa phương và kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng xác định khu vực máy bay gặp nạn ở địa bàn xã Thổ Sơn huyện Hòn Đất. Đồng thời triển khai ngay các lực lượng đến hiện trường dập tắt đám cháy và kịp thời cứu người.Trong một thời gian ngắn, lực lượng chức năng nhanh chóng tiếp cận hiện trường, công tác cứu hộ thực hiện khẩn trương. Có 10 người tử nạn, 7 người hôn mê, 25 người bị gãy tay, chân, số còn lại bị thương và trầy xước nhẹ. Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân tai nạn.
Đánh giá về công tác phối hợp thực hiện diễn tập tìm kiếm cứu nạn tàu bay DT2017, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn – Văn phòng ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn nhận định việc xây dựng kịch bản tìm kiếm cứu nạn rất chi tiết. Các lực lượng hàng không, hàng hải, quân đội, địa phương đã hiệp đồng chặt chẽ trong việc thông báo và lên phương án tìm kiếm. Chính vì vậy việc diễn tập đã thực hiện được mục tiêu đề ra.


Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Quang Việt tặng Giấy khen cho các đơn vị tham gia phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2017

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập Đỗ Quang Việt cho biết, diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không được định kỳ tổ chức hàng năm nhằm giúp phát hiện những tồn tại trong công tác phối hợp, chỉ huy, chỉ đạo, điều hành tổ chức để bổ sung, hoàn thiện các quy định, kế hoạch, phương án về công tác tìm kiếm cứu nạn hàng không; Kiểm tra tính sẵn sàng và phản ứng của các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn… Cuộc diễn tập cũng nhằm tuyên truyền phổ biến rộng rãi cho các tổ chức, đơn vị, người dân biết được thực tế của hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng không và trách nhiệm, nghĩa vụ của các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng không.
Vũ Thanh Trọng


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
 • Xử lý kỷ luật nhân viên hàng không của Công ty cổ phần hàng không VietJet

  Xử lý kỷ luật nhân viên hàng không của Công ty cổ phần hàng không VietJet (14/11/2017)

  Sau khi Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn yêu cầu Công ty cổ phần hàng không VietJet (VietJet) rút kinh nghiệm về vụ việc xảy ra tại sân bay Nội Bài trong quá trình phục vụ chuyến bay VJ 159 Hà Nội – TP Hồ Chí Minh ngày 05 tháng 11, VietJet đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về vụ việc này.

 • Chính thức áp dụng cơ chế một cửa hàng không quốc gia từ ngày 15 tháng 11 (14/11/2017)

  Tổng cục Hải quan ngày 13/11 cho biết đã sẵn sàng triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không.

 • Bộ Chính trị công bố Quyết định về công tác cán bộ tại Bộ GTVT

  Bộ Chính trị công bố Quyết định về công tác cán bộ tại Bộ GTVT (03/11/2017)

  Chiều 2/11, tại Trụ sở Bộ GTVT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị đối với đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thôi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng để giữ chức Bộ trưởng Bộ GTVT. Đồng chí Nguyễn Văn Thể được chỉ định giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.

Liên kết website