Dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Cảng HKQT Nội Bài

Thứ Ba, 13/07/2021 - 09:14 GMT+7

Theo quy định tại Chỉ thị số 2965/CT-CHK ngày 08/7/2021 của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP.HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế).

Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách có nhu cầu và chưa xét nghiệm Covid-19, Cảng HKQT Nội Bài đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 ngay tại Nhà ga hành khách T1, thời gian thực hiện từ ngày 10/7/2021.

Khu vực xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Cảng HKQT Nội Bài

Cụ thể, từ ngày 10/7/2021, thời gian từ 07h00 đến 17h00 mỗi ngày, tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách có nhu cầu. Chi phí cho dịch vụ xét ngihệmt nhanh Covid-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế, cho kết quả sau 30 phút.

 Hàng khách lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19

Từ 07h00 sáng ngày 10/7/2021, Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã nhanh chóng triển khai ekip lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại Nhà ga hành khách quốc nội (T1). Theo ghi nhận của Cảng HKQT Nội Bài, mặc dù triển khai gấp nhưng đã có nhiều khách đến lấy mẫu, kịp thời có kết quả để đáp ứng điều kiện đi tàu bay trong thời điểm hiện nay.

Hành khách nhận kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19

Theo số liệu thống kê, lượng khách đi tàu bay chặng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại (HAN-SGN-HAN) chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến Cảng HKQT Nội Bài thời gian gần đây. Trước khi có quy định về hạn mức số ghế được phân bổ cho từng hãng hàng không để bán vé chặng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày có hơn 3,1 ngàn lượt khách đi đến Cảng HKQT Nội Bài chặng HAN-SGN-HAN. Riêng ngày 09/7/2021 khi áp dụng quy định hạn chế số ghế cho các hãng hàng không, lượng khách đi/đến TP.Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt, chỉ với 960 lượt khách.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, nhân viên hàng không làm việc tại các Cảng hàng không, đặc biệt là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên tổ bay bắt buộc tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR). 

Cảng HKQT Nội Bài sau 02 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong tháng 6 và tháng 7/2021, đến nay đã đảm bảo cho 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động đã được vắc xin mũi 1, phần nào yên tâm thực hiện nhiệm vụ tại Cảng.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, hành khách đi tàu bay được yêu cầu chấp hành các hướng dẫn của các nhân viên trong dây chuyền phục vụ bay; thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi lên tàu bay; đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay, thực hiện giãn cách tại nhà ga; tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đặc biệt hành khách chặng HAN-SGN-HAN phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ mới được thực hiện chuyến bay; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần đối với khách từ TP.HCM đi 62 tỉnh thành trên cả nước.

(ACV)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website